Điều trị lác

Go down

Điều trị lác

Bài gửi  daoleminhduc on Mon May 07, 2012 8:48 pm

* Đối với những trường hợp lác có kèm theo các dị tật khác thì nhiều khi phải xử lý những dị tật khác trước. Ví dụ:
+ Đục thuỷ tinh thể: mổ lấy thuỷ tinh thể đục, đặt IOL.
+ Tật khúc xạ: đo khúc xạ và điều chỉnh kính.
+ K võng mạc: cần bỏ nhãn cầu.


* Đối với những ca lác đơn thuần có phác đồ điều trị riêng đó là phức hợp bao gồm ba bước chỉnh thị, phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác hai mắt. Kết quả của phức hợp điều trị này phụ thuộc rất nhiều vào tuổi phát sinh lác, lác có được phát hiện và điều trị sớm hay không. Bệnh lác càng được phát hiện và điều trị sớm càng có kết quả tốt.
Điều trị chỉnh thị: Được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một hoặc hai mắt.
Điều trị chỉnh thị gồm các phương pháp sau:
+ Bịt mắt lành hoàn toàn: Đây chính là phương pháp cổ điển nhất nhưng đến nay vẫn có tác dụng tốt. Bịt mắt tốt từ 2 đến 4 tuần tạo điều kiện tập trung để mắt nhược thị tập luyện để hồi phục thị lực. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cần được theo dõi chặt chẽ thị lực mắt bị bịt vì dễ nhược thị đảo ngược có thể xảy ra và dễ gây khó chịu về thẩm mỹ cho trẻ.
+ Bịt mắt lành cục bộ: Đây là phương pháp được nhiều tác giả lựa chọn và trẻ dễ thích ứng.
Bịt mắt lành cục bộ là phương pháp để mắt lành không được nhìn xa, hoặc không được nhìn gần hoặc luôn nhìn không rõ.


Phương pháp phục thị: Từ những thập kỷ 50 của thế kỷ 20 nhiều tác giả đã đề xuất những phương pháp kích thích hoàng điểm, tập luyện để phục hồi mối quan hệ mắt tay, kích thích tế bào vỏ não… Tuy nhiên những phương pháp này đòi hỏi nhiều máy móc đắt tiền, quy trình điều trị phức tạp và cần theo dõi chặt chẽ.


Điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu.
Ngoại trừ hình thái lác điều tiết thuần tuý (đeo kính hết lác) còn lại các thể loại lác khác đều phải thông qua phẫu thuật. Vấn đề đặt ra ở đây là:
Thời gian nào nên mổ? Việc chẩn đoán lác, hình thái lác khá phức tạp phụ thuộc nhiều vào yếu tố chủ quan của người bệnh. Vì vậy, thời gian phẫu thuật cũng có nhiều điểm khác. Mổ sớm thì khả năng phục hồi chức năng thị giác dễ hơn nhưng khó đánh giá chính xác độ lác. Mổ muộn thì chẩn đoán độ chính xác hơn và có thể phối hợp điều trị chỉnh quang, chỉnh thị trứơc và sau phẫu thuật.
Nói chung theo quan điểm của chúng tôi khi nào đánh giá được độ lác, hình thái lác, thị lực và thị giác hai mắt thì nên mổ. Thời điểm đó trẻ thường ở độ tuổi 4 -5.
Mổ một mắt hay mổ hai mắt: Cần nhấn mạnh việc chỉ định mổ một mắt hay hai mắt là tuỳ thuộc vào độ lác, hình thái lác, chức năng cơ và một số yếu tố khác như khả năng quy tụ, độ rộng hẹp của khe mi… Do vậy trên thực tế có những bệnh nhân lác một mắt nhưng lại mổ hai mắt hay lác hai mắt chỉ cần mổ một mắt.


Điều trị phục hồi, duy trì thị giác hai mắt.
Phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu mới là bước giải quyết yếu tố thẩm mỹ. Nhiều người đã cho rằng đây là bước cuối cùng trong phức hợp điều trị bệnh lác và bỏ đi bước điều trị quan trọng cuối cùng trong phức hợp điều trị lác là điều trị phục hồi, duy trì thị giác hai mắt. Đây là khâu đòi hỏi lòng kiên trì của cả thầy thuốc và người bệnh vì nó quyết định sự thành công của phức hợp điều trị lác. Sau phẫu thuật người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác hai mắt và được hướng dẫn điều trị cho phù hợp.
Chỉ khi chúng ta chẩn đoán đúng, có hướng điều trị đúng và tuân thủ tốt quy trình điều trị chúng ta mới hy vọng đem lại cho người bệnh lác đôi mắt đẹp về thẩm mỹ và tốt về chức năng.
avatar
daoleminhduc
Trưởng lão 7 túi
Trưởng lão 7 túi

Tổng số bài gửi : 77
Join date : 18/02/2011
Age : 30
Đến từ : Doan Hung - Phu Tho

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết