Làm gì để tránh rối loạn thị giác vì máy vi tính?

Go down

Làm gì để tránh rối loạn thị giác vì máy vi tính?

Bài gửi  trasua on Fri Apr 05, 2013 3:43 pm

Trong y học, thuật ngữ Computer Vision Syndrome - "rối loạn thị giác do sử dụng máy vi tính" dùng để chỉ vấn đề này. Vấn đề này do nhiều yếu tố mà nên như độ chói sáng của màn hình, đèn nền và người dùng nhìn quá lâu và chăm chú vào màn hình.

Ngoài việc tập thể dục cho đôi mắt, cũng có vài thủ thuật nhỏ để phòng ngừa hội chứng mỏi mắt này.

1. Điều chỉnh vị trí màn hình

Khoảng cách đẹp nhất là 20 - 40 inches
Vị trí tối ưu của màn hình là cách mắt 20 - 40 inches. Phần trên màn hình nên ở ngang tầm mắt, bạn nên nhìn xuống khi làm việc chứ không nên ngước lên.

Nếu bạn cần để màn hình lên cao, có thể sử dụng kệ hoặc nhanh nhất là một chồng sách cũ và nặng.

2. Tinh chỉnh ánh sáng

Tránh ánh sáng rọi trực tiếp trước và sau màn hình

Một nơi làm việc quá sáng dù là nhân tạo hay thiên nhiên đều gây ra sự chói sáng không cần thiết của màn hình, làm đôi mắt càng nhanh mỏi hơn. Nếu có thể, hãy tắt bớt đèn huỳnh quang làm chói màn hình. Đặt máy tính ở vị trí có thể nhận được nguồn sáng tự nhiên đồng đều ở hai bên máy. Ánh sáng không bao giờ được chiếu trực tiếp vào trước hay sau màn hình.

Bạn có thể sử dụng đèn bàn và đặt chúng ở hai bên màn hình để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào màn hình.

3. Áp dụng quy tắc 20 - 20 - 20

Quy tắc 20 - 20 - 20

Cứ 20 phút, hãy tìm một đối tượng cách 20 feet và nhìn chăm chú vào vật đó 20 giây. Đây là cách để mắt bạn nghỉ ngơi khi phải thường xuyên dùng máy vi tính.

Nếu cần, bạn hãy dùng chương trình BreakTaker cho Windows hoặc Time Out cho Mac để tự động nhắc nhở nghỉ ngơi.

4. Dùng kính quang học Gunnar

Game thủ là đối tượng nên dùng kính Gunnar nhất

Ánh sáng nhân tạo kết hợp với ánh sáng tự nhiên cộng thêm đèn nền màn hình liên tục tạo áp lực không thể tránh khỏi cho mắt bạn. Một trong những giải pháp đó là kính quang học Gunnar được thiết kế để đặc biệt bảo vệ mắt người dùng máy vi tính.

Đây là dòng kính chuyên dụng, nhắm vào đối tượng là game thủ, được nhuôm màu vàng để bù đắp sắc lạnh từ ánh sáng màu xanh của màn hình. Kính cũng có thêm độ phóng đại (dù nhỏ) giúp đọc văn bản tốt hơn. Giá của dòng kính này khoảng $80.

5. Thiết lập môi trường làm việc không bắt đôi mắt làm việc quá nhiều

Có thể sử dụng kệ giữ giấy A4 khi đánh máy

Một khu vực làm việc với giấy tờ, vật dụng bỏ lung tung cũng chính là nguyên nhân làm đôi mắt phải làm việc thêm, khi đôi mắt bạn phải liên tục điều chỉnh khoảng cách khác nhau. Hãy đặt bàn phím ngay phía trước màn hình, sắp xếp gọn gàng giấy tờ và nếu cần dùng nó để đánh máy, nhập liệu, hãy dùng một kệ tài liệu để kế bên.

6. Nâng cấp màn hình

Màn hình desktop quá nhỏ sẽ gây khó chịu cho mắt nhiều hơn

Đừng ngại bỏ tiền ra nâng cấp màn hình nếu bạn nhìn vào màn hình cũ thấy hình ảnh chớp nháy quá khó chịu. Màn hình CRT thường gặp hiệu ứng này hơn là màn hình LCD.

Tuy nhiên màn hình LCD cũng phải chọn kích cỡ phù hợp, riêng màn hình desktop tốt nhất là từ 19-inch trở lên, nếu không mắt bạn thường xuyên phải hoạt động với cường độ mạnh hơn để xem.

7. Hiệu chỉnh màn hình và giao diện

Màn hình sáng quá cũng không tốt

Hãy quan tâm 3 yếu tố sau đây:

- Độ sáng màn hình: Hãy điều chỉnh độ sáng màn hình tương đương với độ sáng trong phòng. Muốn thử, hãy mở một website hay trang Word trắng hoàn toàn. Không phải lúc nào quá sáng cũng là tốt.

- Kích thước và độ đối lập của màu sắc font chữ: Bạn phải bảo đảm kích thước và màu sắc font chữ dễ đọc nhất, trong trường hợp phải thường xuyên đọc những văn bản dài, nhiều chữ, mắt bạn vẫn cảm thấy không quá khó chịu.

- Nhiệt độ màu: Ánh sáng màu xanh của màn hình thường gây mỏi mắt hơn những ánh sáng có bước sóng dài như màu đỏ...Giảm nhiệt độ màu của màn hình hiển thị của bạn tức là làm giảm lượng ánh sáng màu xanh phát ra, sẽ giúp bạn đỡ mỏi mắt hơn rất nhiều.

Thùy Dương

http://www.baomoi.com/Lam-gi-de-tranh-roi-loan-thi-giac-vi-may-vi-tinh/136/8667636.epi

_________ TraSua.ForumVi.NeT ________

Không có em đời anh như vô nghĩa,
Có em rồi thà vô nghĩa còn hơn !
avatar
trasua
Admin

Tổng số bài gửi : 238
Join date : 15/01/2011
Age : 30
Đến từ : Thị trấn Đoan Hùng - Đoan Hùng - Phú Thọ - Việt Nam

Xem lý lịch thành viên http://trasua.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết